Thái Lan liên tục được mời đá giải đấu lớn: Thật buồn cho vị thế tuyển Việt Nam!

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Cả hai giải đấu có nhiều đối thủ mạnh tầm châu Á đều chọn mời tuyển Thái Lan. Đó là nỗi buồn lớn cho tuyển Việt Nam.
Thái Lan liên tục được mời đá giải đấu lớn: Thật buồn cho vị thế tuyển Việt Nam!
Ảnh minh họa

Tại sao gọi nỗi buồn của tuyển Việt Nam trước thông tin Thái Lan liên tục được dự các giải đấu lớn có nhiều đối thủ mạnh ở châu lục?

Trong 5 năm thời HLV Park Hang Seo, bóng đá Việt Nam rõ ràng nâng tầm vị thế rất lớn ở châu lục. U23 Việt Nam giành Á quân U23 châu Á 2018, vào bán kết ASIAD 18. Tuyển Việt Nam vào tứ kết ASIAN Cup 2019 và chỉ dừng bước khi thua Nhật Bản 0-1. Đặc biệt, tuyển Việt Nam lần đầu vào vòng loại cuối cùng World Cup 2022, trong đó có trận thắng Trung Quốc 3-1 và hoà Nhật Bản 1-1.

Ngoài ra, tuyển Việt Nam luôn giữ thứ hạng trong Top 100 thế giới ở thời HLV Park Hang Seo. Đây là minh chứng để thấy tuyển Việt Nam có vị thế khác biệt so với quá khứ.

Có thứ hạng thấp hơn và thành tích châu lục không bằng nhưng Thái Lan liên tục được mời đá các giải đấu lớn.

Tuy nhiên, tuyển Thái Lan có thứ hạng 111 nhưng liên tục được các giải đấu lớn gửi lời mời tham dự. Liên đoàn bóng đá Tây Á đã mời Thái Lan dự giải vô địch Tây Á 2023 gồm 11 đội tuyển: UAE, Jordan, Lebanon, Palestine, Iraq, Syria, Saudi Arabia, Yemen, Bahrain, Kuwait, Oman và Thái Lan (khách mời).

Mới nhất, Liên đoàn bóng đá Trung Á đã gửi thư đến FAT để mời tuyển Thái Lan tham dự giải vô địch khu vực này vào tháng 6/2023. Nếu tham dự thì Thái Lan được đối đầu với những đội bóng cực mạnh như Iran, Uzbekistan..., và tuyển Nga (khách mời giống Thái Lan).

Bất kỳ ai cũng nhìn được các đội như Oman, Uzbekistan, UAE, Jordan, Lebanon, Palestine, Iraq, Syria, Bahrain chính là đối thủ chính tranh vé dự World Cup 2026 với tuyển Thái Lan và Việt Nam. Còn những tên tuổi lớn như Iran, Saudi Arabia gần như chắc chắn có suất World Cup cùng Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc. Do đó, chuyện đối đầu với những đội tuyển kể trên sẽ hữu ích để đội tuyển Thái Lan nâng cao trình độ.

Không chỉ được mời dự hai giải đấu có những đội bóng mạnh như Nga, Iran, Saudi Arabia, Uzbekistan, UAE, Oman…, Liên đoàn bóng đá Thái Lan có kế hoạch FIFA Days đá với Syria và UAE. Đây là phương án thay thế khi giải Tây Á bị huỷ.

Nhìn Thái Lan, có một điều phải được nhìn thẳng vào sự thật là đội tuyển Việt Nam thường bỏ FIFA Days, không tham dự các giải đấu lớn và chất lượng các đối thủ đá giao hữu không cao. Ví dụ tháng 3 này thì tuyển Việt Nam bỏ FIFA Days, còn cả Đông Nam Á đều đá giao hữu. Năm ngoái, tuyển Việt Nam đá như đi dạo để thắng Singapore 4-0, Ấn Độ 3-0 dù HLV Park Hang Seo thử nghiệm đội hình và chiến thuật mới.

Nếu xét về vị thế trong 5 năm qua, hay thành tích châu lục và bảng xếp hạng FIFA, tuyển Việt Nam có ưu thế hơn so với Thái Lan. Nhưng Liên đoàn bóng đá Tây Á, Trung Á đều chọn mời “voi chiến” tham dự. Đây là câu chuyện buồn cho tuyển Việt Nam, nhất là Liên đoàn bóng đá Việt Nam có tham vọng dự World Cup 2026.

Thật buồn cho vị thế của tuyển Việt Nam so với Thái Lan.

Nên nhớ, HLV Troussier đã nói về hai bước quan trọng để đưa tuyển Việt Nam dự World Cup: “Hướng tới mục tiêu World Cup, có hai việc cần làm. Thứ nhất, chúng ta cần nâng cao tính cạnh tranh và nhịp thi đấu cho nhóm tuyển thủ Việt Nam bằng cách duy trì V.League. Tôi hy vọng trong tương lai, cầu thủ Việt Nam có thể chơi 45-50 trận V.League một mùa và giải quốc nội kéo dài tới 10 tháng.

Thứ hai, tuyển Việt Nam cần có các đối thủ giao hữu mạnh hơn trong top 50, 60 trên bảng xếp hạng FIFA. Các trận đấu này giúp cầu thủ trưởng thành nhanh hơn”.

Thật lo cho tham vọng World Cup 2026 của VFF khi tuyển Việt Nam đang cho thấy sự yếu thế so với Thái Lan, nhất là mối quan hệ để được mời dự các giải đấu lớn và đối thủ mạnh đá giao hữu. Bởi không đá với các đối thủ mạnh, cộng V.League hoãn liên tục thì tuyển Việt Nam khó tiến bộ.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật